Top Ad unit 728 × 90

Tìm kiếm

Wednesday, May 31, 2017

Suy nghĩ của những nhà kinh doanh đại tài – P3: JACK MA và 5 CÂU CHUYỆN CUỘC ĐỜI dẫn lối ông đến thành công

 

Jack Ma là một tỷ phú người Trung Quốc, một trong những người giàu nhất thế giới, là người sáng lập và kiêm CEO của Alibaba - một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Dù là nhà sáng lập Alibaba nhưng cho đến nay tỷ phú Jack Ma vẫn không hề biết gì về ngôn ngữ lập trình. Dù mù tịt về máy tính, nhưng ông đã viết nên một huyền thoại về thương mại điện tử, được cả thế giới vinh danh.
Làm sao ông làm được điều đó? Có ai “Chống lung” cho ông không? Xuất phát điểm của ông ra sao? Ông đã nghĩ những gì trong suốt hành trình vươn lên của mình? Những suy nghĩ ấy có vĩ đại lắm không? Ông có từng phải chịu thất bại?...v.v… Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra trong đầu mỗi chúng ta mỗi khi nhìn về một nhân vật thành công nào đó. Đáp án cho nhân vật Jack Ma kỳ này nằm ở những câu chuyện ngay sau đây:
Xuất phát điểm của Jack Ma:
Jack Ma tên thật là Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964. Ông sinh ra trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cha mẹ ông là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn - một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa hát và đàn của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền. Ông nói: “Tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại là sự hài hước và khả năng hùng biện, thuyết phục người khác”.
Vì kinh tế gia đình eo hẹp nên từ nhỏ Jack Ma luôn gầy gò, nhỏ bé, tướng mạo xấu xí. Ông chỉ cao 1,52m. nhưng khi đi học Jack Ma thường xuyên đánh nhau với đám bạn cùng lớp và “chưa bao giờ sợ những đứa to con hơn mình” (theo lời cuốn sách Alibaba của hai tác giả Liu Shiying và Martha Avery).
Câu chuyện cuộc đời và hành trình chinh phục ước mơ của Mã Vân - Jack Ma
1. Những ngày đầu mưu sinh
Từ nhỏ, Mã Vân đã là một học sinh có năng lực yếu, đặc biệt là môn Toán. anh gần như phải rất vất vả mới có thể hoàn thành 3 cấp học phổ thông. Nhưng, Mã Vân lại rất yêu thích học tiếng Anh, vào mỗi buổi sáng của suốt hành trình 10 năm, ông thường đạp xe đạp trong 45 phút để đến một khách sạn, để đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài và làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình.
Cái tên “Jack” chính là biệt danh ông tự đặt cho mình để tiện xưng hô với khách nước ngoài những ngày đó. Không tiền, không quan hệ, cách duy nhất để Jack Ma tiến lên trong đời là học hành.
Đến tuổi đại học, Mã Vân đã thi trượt 2 lần, đến lần thứ 3, may mắn đã mỉm cười với ông khi tên ông được lọt vào trong danh sách số người được tuyển chọn về từ hệ tại chức sang hệ chính quy ngành Anh văn của Học viện Sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu) do trường thiếu chỉ tiêu.
Sau khi tốt nghiệp năm 1988, Mã Vân được giữ lại làm giảng viên (là người duy nhất được giữ lại trong số 500 sinh viên tốt nghiệp năm đó) với thu nhập ít ỏi 12 USD/tháng. Trong nỗ lực cải thiện thu nhập, Jack Ma đã xin làm nhiều công việc nhưng không thành (bị từ chối tới 30 lần khi nộp đơn xin việc vào các vị trí khác nhau ở các công ty khác nhau, thậm chí có một thất bại khá hài hước là ông cùng với 23 người khác xin vào làm tại KFC thì ông là người duy nhất bị loại).
2. “Cần chuẩn bị trước và kiên trì đối mặt với mùa Đông” 
Ngay sau khi kết thúc lời hứa giảng dạy ít nhất 5 năm với hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hàng Châu, Jack Ma đã tự mình thành lập một công ty dịch thuật mang tên Hải Bác. Lúc bấy giờ khái niệm công ty dịch thuật vẫn còn xa lạ tại Trung Quốc nên hoạt động của Hải Bác gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau đó, với sự kiên trì của Jack Ma cùng các đồng sự, Hải Bác dần hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ.
Năm 1995, trong một lần đi làm dịch thuật cho một công ty ở Mỹ, sau vài ngày làm việc và nhận ra một số bất thường, Jack Ma mới hay đó là một công ty lừa đảo. Họ bắt ông cùng cấu kết để lừa gạt công ty tại Trung Quốc. Để tìm cách thoát thân, Jack Ma giả vờ cộng tác và lấy cớ về nước khảo sát thị trường internet ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, sau khi thoát thân, Jack Ma không về Hàng Châu ngay, mà quyết định lên đường đi Seattle, Mỹ. Tại đây, ông được một người bạn chỉ cho cách truy cập Internet để tìm kiếm thông tin.
Jack Ma thử tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo! và ông đã vô cùng kinh ngạc khi không tìm thấy bất cứ kết quả nào về bia Trung Quốc trên mạng. Không chỉ bia, mà gần như không thấy thông tin nào về hàng hóa Trung Quốc trên mạng Internet lúc ấy.
Từ đó, ông bắt đầu tìm hiểu về internet. về website. Tại đây, website của công ty dịch thuật Hải Bác được lập ra và giúp Mã Vân nhận ra tiềm năng vô cùng lớn khi phát triển ngành internet ở Trung Quốc.
3. Từ ý tưởng đến mục tiêu, từ mục tiêu đến hành động
Ngay sau khi về nước, ông đã gặp gỡ bạn bè và kể cho họ nghe về lý tưởng mới của mình rồi thuyết phục họ cùng hợp tác. Chinapages – Trang vàng Trung Quốc ra đời từ đó.
Thời gian đầu, Jack Ma phải đi thuyết phục từng đơn vị để công ty của họ xuất hiện trên Chinapages, đôi lúc còn bị cho là lừa đảo. Dần dần, các công ty xuất hiện trên Chinapages càng được khách hàng biết đến nhiều hơn. Đến năm 1997, doanh thu của Chinapages đạt 7 triệu nhân dân tệ. Con đường của Mã Vân cũng ngày càng hanh thông.
Nhưng internet tại Trung Quốc là một thị trường màu mỡ, ngày càng có nhiều đối thủ nhảy vào cuộc chơi. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, Mã Vân buộc phải từ bỏ khi bị chính quyền ép phải thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. cuối cùng Ông cùng các cộng sự quyết định “Bắc tiến” để tìm cơ hội mới.
Sau một thời gian ở Bắc Kinh, Mã Vân và các đồng sự đều có công việc tốt tại Bộ Ngoại thương. Những tưởng ai cũng sẽ yên vị dưới bóng mát của chính phủ, nhưng một lần nữa, Mã Vân lại quyết định quay về Hàng Châu lập nghiệp.
4. “Ngày hôm nay rất tàn nhẫn, ngày mai còn tàn nhẫn hơn. Nhưng ngày mốt sẽ đẹp tuyệt vời”.
Năm 1998, Jack Ma tiếp tục đầu tư vào Trung tâm Thương mại Điện tử quốc tế Trung Quốc (CIECC). Ông đã nảy sinh ý tưởng lập nên một sàn giao dịch cho các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ông đã thất bại và phải rời bỏ CIECC.
Nhưng thất bại chưa bao giờ làm Jack Ma nản chí. Ông từng khẳng định: “Việc tôi thất bại không quan trọng. Ít nhất tôi truyền tải được ý tưởng của mình cho những người khác. Và nếu tôi không thành công thì người khác sẽ thành công”. Ông cũng tỏ rõ ý chí của mình: “Ngày hôm nay rất tàn nhẫn, ngày mai còn tàn nhẫn hơn. Nhưng ngày mốt sẽ đẹp tuyệt vời”.
Và sau 4 năm cái “ngày mốt” đó thực sự đã đến. Sau khi China Pages & sàn giao dịch tại CIECC sụp đổ, năm 1999, Jack Ma mời 17 người bạn của ông tới nhà bàn bạc, trao đổi về tiềm năng phát triển của thương mại điện tử. Ông thuyết phục họ bỏ vốn cùng ông thành lập một trang web thương mại điện tử thứ ba lấy tên là Alibaba (Alibaba có số vốn đầu tư ban đầu là 60.000 USD).
Alibaba hoạt động dựa trên 3 mục tiêu: Thứ nhất, xây dựng một công ty thương mại điện tử có thể tồn tại 120 năm; thứ hai, xây dựng một công ty thương mại điện tử phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thứ ba, xây dựng một công ty thương mại điện tử nằm trong top 10 trang web lớn nhất toàn cầu. Đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Alibaba từ khi thành lập đến tận ngày hôm nay.
Ông nói:
“Doanh nghiệp vừa và nhỏ giống như những viên cuội nhỏ trên bãi đá, và internet thì giống như xi măng. Những viên cuội được gắn kết bằng xi măng sẽ vô cùng vững chắc”.
“Tôi muôn tin rằng chúng ta phải nghĩ trước về điều mình sẽ làm trong 10 năm tới. Chúng tôi thành công ngày hôm nay vì đã có một giấc mơ cách đây 15 năm. Giấc mơ khi đó là Internet có thể giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ”
(Ý tưởng về tên gọi Alibaba nảy đến với Jack Ma khi ông đang ngồi trong một quán cà phê ở San Francisco. Nếu trong câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp, câu thần chú “Vừng ơi mở ra” giúp Alibaba khám phá được kho báu vô tận, thì công ty của Jack Ma cũng hoạt động với mong muốn giúp các nhà xuất khẩu hàng hóa đăng tải hàng hóa để khách hàng có thể mua trực tiếp qua Internet – Jack Ma kể lại).
5. Ông nhận định: Chưa rõ ràng mới là cơ hội thật sự
“Nếu một phương án được 90% số người đánh giá là “tốt”, chắc chắn tôi sẽ quẳng nó vào sọt rác. Vì phương án được đánh giá cao như vậy, tất nhiên cũng có nhiều người đang thực hiện, cơ hội nhất định sẽ không dành cho chúng ta” - Ông nói.
Có một điểm chung trong những hành động của Jack Ma là rất bất ngờ quyết liệt. Và nếu có một cơ hội nào đó đang tồn tại lơ lửng, mờ ảo ngoài kia, nó sẽ lọt vào mắt của Jack Ma.

Trong khi nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của Alibaba, Jack Ma vẫn luôn kiên định với niềm tin của mình và từng bước đưa Alibaba vươn tầm thế giới.

Xem thêm: 


*********
Chuyên mục: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG - GƯƠNG DOANH NHÂN
Nguồn: Tosan NEWS tổng hợp & biên soạn

No comments:
Write nhận xét