Top Ad unit 728 × 90

Tìm kiếm

Monday, May 29, 2017

Suy nghĩ của "Những nhà kinh doanh đại tài" - P2: Jack Canfield và bí quyết ĐƯƠNG ĐẦU 33 LẦN TỪ CHỐI để vượt gian nan khi khởi nghiệp

 

Jack Canfield là người thành công thứ 2 mà tôi muốn nhắc đến.
Jack Canfield tốt nghiệp đại học Harvard, nhận bằng cao học của đại học Massachusetts và học vị tiến sĩ của đại học Santa Monica. Ông là nhà tỷ phú Mỹ, là tác giả của hơn 60 đầu sách bán chạy nhất thế giới, là diễn thuyết gia nổi tiếng, là chuyên gia hàng đầu về phát triển tiềm năng con người, là một trong mười người đàn ông xuất chúng của nước Mỹ (năm 1973, ông được tổ chức Jaycees vinh danh),… đó là những gì người ta thường nói về ông. 

Vậy đằng sau những thành công đó là gì? Ông chọn con đường nào để đi đến thành công? Và con đường ấy như thế nào? Ngay bây giờ chúng ta sẽ được biết về câu chuyện “cuộc đời của Jack Canfield”…

Bấ kỳ ai sống trên đời này cũng đều giống nhau về hai điểm đó là điểm xuất phát - khi sinh ra và đích cuối cùng - khi chết đi, còn sự khác nhau chính là ở con đường mà mỗi người đã đi qua. Jack Canfield có một xuất phát điểm không cao hơn những người khác nhưng ông lại thành công hơn những gì người ta có thể hình dung.

Xuất phát điểm
Jack Canfield sinh ngày 19/4/1944 tại Thành phố Fort Worth, bang Texas - Hoa Kỳ. Ông lớn lên ở Wheeling, miền Tây Virginia. Cha ông làm việc cho cửa hàng hoa với thu nhập 8.000 USD/tháng. Cha ông là người chí thú làm việc, còn mẹ ông thì ngược lại - bà là một người nghiện rượu. 

Jack Canfield đã phải làm việc kiếm tiền phụ cha mẹ suốt các kỳ nghỉ hè. Ông đã từng làm bảo vệ hồ bơi, và cùng làm việc với bố trong cửa hàng hoa. Ông đến trường bằng học bổng và đã tự kiếm tiền bằng cách phục vụ bữa sáng trong ký túc xá trong trường để trả tiền sách vở, quần áo hay cho việc hẹn hò. Sự thật là không có gì nâng đỡ hay trải thảm sẵn cho ông trong quá khứ, mà ông đã phải làm việc cật lực để có được tất cả những gì ông mong muốn.

Ông có một sở thích và thói quen mà rất ít người có được, đó là chăm đọc sách mỗi ngày và tìm cách gặp gỡ những người thành đạt. Cứ trung bình 2 ngày là ông đọc xong một quyển sách, và cho đến nay ông đã đọc hàng ngàn quyển sách. Qua nhiều năm Jack Canfield cũng đã phỏng vấn hàng trăm người thành đạt: nghệ sĩ nổi tiếng, tài tử điện ảnh, vận động viên Olympic, các tác giả của những đầu sách bán chạy nhất, các ông trùm kinh doanh, những ông chủ giàu có, những người bán hàng giỏi nhất, những vị lãnh đạo nhà nước,... Nhờ vậy mà ông đã thu lượm và khám phá được rất nhiều bài học cùng những nguyên tắc chung để tạo nên sự thành công và hạnh phúc bền vững để áp dụng thành công cho mình và chia sẻ với mọi người.

Câu chuyện cuộc đời của ông – Jack Canfield:
21 xu cho một bữa ăn
Nếu bạn có một mức lương thấp và đang đau đầu với hàng loạt các khoản phải chi tiêu như tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà,... thì câu chuyện của Jack thời kỳ còn là sinh viên có thể chia sẻ một phần sự đau đầu của bạn.

Trong những năm cuối cùng của bậc đại học, Jack Canfield làm công việc bán thời gian là dạy học và kiếm được khoảng 120 USD/ 2 tuần. Tiền nhà hàng tháng đã lên tới 79 USD, ông chỉ còn 161 USD để chi tiêu trong cuộc sống.

Ông kể đó chính là năm “Jack canfield tồn tại” bằng những bữa tối 21 xu của số tiền tiết kiệm mỗi tháng kiếm được. 

Những bữa ăn 21 xu ấy bao gồm một hộp sốt cà 10 xu, tỏi muối và nước cho một bao mì ý 11 xu. Bữa ăn tuy đạm bạc nhưng đã cho ông đủ sức mạnh để đi tiếp hành trình dài của cuộc đời và đạt tới thành công. Điều quan trọng là ông hiểu rõ sự việc xảy ra trong đời sống của những người ở bậc thấp nhất trong nấc thang kinh tế.

Cuộc gặp với một triệu phú
Khởi nghiệp với nghề giáo viên tại một trường trung học dành cho người da màu ở Chicago. Tại đây ông đã gặp một triệu phú tự thành đạt - W. Clement Stone. W. Clement Stone mời Jack đến làm việc tại hiệp hội của ông và ở đây Jack đã được huấn luyện những nguyên tắc vàng cơ bản để thành đạt mà ông đang tiếp tục ứng dụng cho đến nay.

Hành trình khởi nghiệp gian nan với 33 lần bị từ chối bởi 33 nhà xuất bản khác nhau tại Mỹ
Bộ sách “Chicken Soup for the Soul” – Súp gà cho tâm hồn là bộ sách đầu tay làm nên tên tuổi Jack Canfield & Mark Victor Hansen (đồng tác giả với Jack Canfield). Đằng sau sự thành công vang dội của bộ sách là cả một chuỗi ngày đầy gian nan của Jack và Mark.
Sau hơn 3 năm miệt mài để hoàn thành nội dung tác phẩm, trở ngại đầu tiên của Jack và Mark là tìm một cái tên phù hợp cho bộ sách – yếu tố góp phần rất lớn vào sự thu hút bạn đọc. Cả 2 hứa với nhau là mỗi ngày sẽ đều dành thời gian để suy nghĩ về chúng. Và rồi một ngày, Jack nhớ lại những lần bị ốm, Jack thường ăn súp gà do mẹ nấu. Và một ý tưởng bừng sáng trong Jack – quyển sách này cũng có tác dụng chữa những bệnh về tinh thần như loại súp ấy. “Súp” không phải cho cơ thể như súp gà đơn thuần mà cho tâm hồn con người. Tên sách Chicken Soup for the Soul – Súp gà cho tâm hồn ra đời từ đó.
Sau trở ngại tìm tên, thì khó khan thứ hai mà Jack & Mark phải đương đầu đó là hành trình gian nan với 33 lần bị từ chối:

Để quyển sách đến được với mọi người, việc đầu tiên là phải thuyết phục được một Nhà xuất bản đồng ý in. Jack & Mark đã đi gửi bản thảo khắp nơi.

Nhà xuất bản đầu tiên đọc xong và ghi nắn nót trên bản thảo: “Gởi trả, không hợp tác! Đề tài quá bình thường.”
Nhà xuất bản thứ hai trả lời: “Không có ý tưởng gì lạ cả, những chuyện này ai mà chẳng biết, ai mà chẳng trải qua những chuyện tương tự như vậy.”
Nhà xuất bản thứ ba nhận xét: “Sức bán hạn chế – sách này chỉ dành cho những người thần kinh có vấn đề.”

Nhà xuất bản thứ ba mươi cũng vậy. Kết quả tệ hại này nằm ngoài dự kiến và sức tưởng tượng của tác giả. Jack và Mark đã phải chịu đựng đến 33 lần từ chối trong 3 năm chứ không chỉ trong vài ba tháng như dự kiến ban đầu của họ. Jack kể, có những lúc tưởng chừng như đã bỏ cuộc, nhưng cả hai vẫn cố gắng vượt qua và quyết tâm kiên trì đến cùng.
Năm 1992, Jack và Mark tham dự hội thảo Nghiệp đoàn bán sách Hoa Kỳ (American Booksellers’ Association Convention). Tại đây, hai người đã đi từ hết gian hàng này đến gian hàng khác, trò chuyện với các biên tập viên và chia sẻ quan điểm của họ về những giá trị tinh thần sâu sắc mà quyển sách này sẽ mang lại. Hai người nhấn mạnh rằng những câu chuyện trong quyển sách sẽ giúp mọi người rộng mở trái tim, nhận thức được những giá trị tinh thần và duy trì lòng can đảm để theo đuổi ước mơ, khát vọng của mình.

Sau đó, bản thảo đã được gởi đến Peter Vegso – chủ tịch Tập đoàn Xuất bản Health Communications. May mắn thay, Peter Vegso đã sớm nhận ra những giá trị tiềm ẩn của quyển sách và đồng ý xuất bản.

Vượt qua chặng đường đầy gian nan, cuối cùng ngày 28/6/1993, quyển “Chicken Soup for the Soul” đầu tiên cũng đã ra đời và trở thành món quà mừng Giáng Sinh và năm mới được yêu thích nhất lúc bấy giờ. Những ai mua một quyển sách đều trở lại mua thêm nhiều quyển nữa để làm quà tặng người thân và bạn bè. Khi đó khắp nơi ai cũng nói về quyển sách. Mọi người kể lại cho nhau nghe những câu chuyện trong sách mỗi khi ai đó có vấn đề tương tự. “Chicken Soup for the Soul” đã thật sự tạo nên một cơn sốt và hiện tượng trong ngành xuất bản thời bấy giờ.
Đến tháng 9/1994, “Chicken Soup for the Soul” đã nằm trong danh sách sách bán chạy nhất theo bình chọn của thời báo New York Times, USA Today, Publishers Weekly, The Washington Post, và thêm 5 tờ báo có uy tín của Canada.

Đầu năm 1995, “Chicken Soup for the Soul” đạt giải thưởng ABBY (American Bestseller’s Book of the Year) – một giải thưởng có danh tiếng, được bình chọn bởi khách hàng của các hệ thống phát hành sách toàn nước Mỹ.

Cuối năm 1995, “Chicken Soup for the Soul“ tiếp tục nhận giải thưởng “Quyển sách trong năm – Book of the Year” do tạp chí Body, Mind & Soul bình chọn.

Năm 1996, bộ sách “Chicken Soup for the Soul” đã được trao giải thưởng “Non-Fiction Literacy Award” bởi American Family Institute. Riêng quyển “Condensed Chicken Soup for the Soul” và “A Cup of Chicken Soup for the Soul” được trao giải “Story Teller World Award” cho bộ tuyển chọn những câu chuyện hay nhất được độc giả bình chọn.

Năm 1997 và 1998, Jack Canfield và Mark Victor Hansen đã liên tục giữ vị trí “The Best-Selling Authors of the Year  - Tác Giả Có Sách Bán Chạy Nhất Trong Năm”.
Ngày 24/5/1998, Jack và Mark đã được ghi tên vào bộ sách kỷ lục thế giới Guinness là tác giả được yêu thích nhất có cùng lúc 7 tựa sách trong bộ “Chicken Soup for the Soul” được thời báo New York Times bình chọn là những sách bán chạy nhất.

Bài học rút ra:

  • Phải hiểu mình cần gì, muốn gì, phải luôn suy nghĩ tích cực và phải không ngừng kiên trì nổ lực để đạt được những điều mình muốn.
  • Sản phẩm thành công không nhất thiết phải là một sản phẩm đột phá, sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của người khác. Đôi khi đó chỉ cần là sản phẩm được cải tiến hơn cho phù hợp với người tiêu dùng, và xuất phát từ chính nhu cầu của người tiêu dùng. Quan trọng nhất: nó cần sự chỉn chu.
  • Giữ vững lòng kiên nhẫn, đừng để nhận định mơ hồ của người khác làm bạn chùn bước: Khi bắt đầu một dự án mà chính bản thân bạn đã nghiên cứu, sàng lọc kỹ và chuẩn bị chỉn chu, đừng để 33 người hay 330 người dập tắt hy vọng của bạn. Kể cả 3330 người cũng vậy. 
  • Mạnh dạn khai thác thương hiệu khi đủ chín muồi.


Mời các bạn đón xem: Suy nghĩ của "Những nhà kinh doanh đại tài" - P3 (Câu chuyện thứ 3) vào kỳ sau.

*********
Chuyên mục: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG - GƯƠNG DOANH NHÂN
Nguồn: Tosan NEWS tổng hợp & biên soạn

No comments:
Write nhận xét