Top Ad unit 728 × 90

Tìm kiếm

Wednesday, May 31, 2017

Những chiêm nghiệm đắc giá sau hành trình vượt gian nan của Jack Ma - Phần 1

 

PHẦN 1: 
BÀI HỌC CHO TUỔI 25 
15  LỜI KHUYÊN CHO TUỔI TRẺ & NHỮNG NGƯỜI ĐANG KHỞI NGHIỆP


Khởi nghiệp không bao giờ là một việc dễ dàng. Sau hành trình vượt gian nang để có được thành công như hôm nay, Jack Ma - người được mệnh danh là “Bill Gates Trung Quốc” đã tích cóp được kha khá những bài học đắc giá cho bản thân ông, cho những người trong cuộc xây dựng Alibaba và đặc biệt là cho những ai đang muốn khởi nghiệp kinh doanh. 

BÀI HỌC CHO TUỔI 25:
“Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên... 25 tuổi, bạn đừng lo. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho các bạn.


& 15  LỜI KHUYÊN CHO TUỔI TRẺ & NHỮNG NGƯỜI ĐANG KHỞI NGHIỆP:

1. .... Lứa tuổi & hướng đi sự nghiệp:

"Trước 20 tuổi, hãy học hành cho tốt....
... Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đấy, vào một công ty nhỏ mà làm vì ở công ty nhỏ bạn sẽ học được cách đam mê, học cách khát khao, học cách làm nhiều việc cùng lúc... Trước 30 tuổi, quan trọng không phải là theo công ty nào mà theo người sếp nào. Người sếp giỏi dạy chúng ta rất khác....
... Từ 30-40 tuổi, cần xác định rõ ràng việc tự kinh doanh, cố gắng tập trung làm tất cả những gì mình giỏi nhất, không nên cố nhảy sang lĩnh vực khác vì đã quá muộn...
... Từ 50-60 tuổi, đầu tư vào thế hệ trẻ..."2. ... Nhìn nhận về 2 chữ thành công:
- Không phải đạt được mục tiêu mới là thành công, mà sự kiên trì không bỏ cuộc tới phút cuối cùng cũng đã là thành công rồi.
- Hãy nhớ: “Thất bại thực sự là sự từ bỏ”. Khi ta không chấp nhận từ bỏ, không cho phép con người sợ hãi, yếu đuối và cam kết với chính mình sẽ đi tới cùng, chiến thắng bản thân là chiến thắng ý nghĩa và đó cũng là thành công quan trọng nhất đối với mỗi người. 


“Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ” - Jack Ma.

3. Luôn tìm kiếm & Nắm bắt nhanh mọi cơ hội khi ta còn trẻ, 

bởi:
 • Nếu không giàu ở tuổi 35 có nghĩa là bạn đã lãng phí hoặc bỏ lỡ quá nhiều cơ hội lớn của cuộc đời mình. 
 • Tìm kiếm, nắm bắt và tận dụng những cơ hội khi còn trẻ bạn sẽ có thêm nhiều thời gian, sức lực để phát triển sự nghiệp. 
 • Cơ hội đôi khi không phải thứ sẵn có, có những lúc cần “đào xới” từng ngóc ngách, thậm chí lật từng viên đá để tìm ra những cơ hội tiềm năng. 
 • Chẳng có cơ hội nào là quá nhỏ, tầm thường hay “không xứng” với bạn. Nếu đã tìm ra một tia hi vọng, hãy ngay lập tức nắm bắt lấy nó, giữ chặt bằng tất cả sức mạnh và phát huy, tận dụng mọi yếu tố để phát triển cơ hội đó. Đừng chê bai bất cứ cơ hội nào dù là nhỏ nhất nếu bạn muốn gặt hái một thành công lớn. 
4. Càng nhiều mô hình kiếm tiền càng chứng tỏ bạn không có mô hình cụ thể
Mã Vân từng nói: “Tôi nghĩ làm ăn không thể dựa vào quan hệ, cũng không thể dựa vào thói khôn vặt, điều quan trọng nhất trong việc làm ăn là anh cần hiểu rõ khách hàng muốn gì, tạo dựng nên giá trị một cách thiết thực và kiên định đến cùng”.
5. ....Niềm tin mãnh liệt vào 2 nguyên tắc: 
 • Thái độ quan trọng hơn khả năng. 
 • Sự quyết đoán cũng quan trọng hơn khả năng.

6. “Chúng ta muốn thay đổi thế giới thì chúng ta cần thay đổi bản thân trước, thay đổi thế giới là việc của Obama”
Cuộc sống không cho không ai bất cứ thứ gì. Vì vậy, cách duy nhất để đạt được thành công là hành động, đừng nằm “há miệng chờ sung”
7. Đừng để phàn nàn trở thành thói quen & Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh
 • Nếu phàn nàn trở thành thói quen, nó sẽ giống như khi ta uống rượu, càng uống thì sẽ càng khát. Có thể chấp nhận được nếu sự phàn nàn, rên rỉ của ta về những khó khăn chỉ là thỉnh thoảng. 
 • Trên con đường đến với thành công, bạn sẽ nhận ra người thành công sẽ không phải là người thường phàn nàn
 • Thế giới này sẽ không thể nhớ những gì bạn nói, nhưng những gì bạn làm được chắc chắn sẽ không bị lãng quên. 
 • Thành công hay không là do chính sự nỗ lực, sức chịu đựng và tinh thần dũng cảm mà ta có. 8. Đứng lên sau vấp ngã: 
Vấp ngã được coi là một trong những thử thách mà bất cứ ai muốn thành công đều phải vượt qua. Nó phản ánh tính “đàn hồi” của bạn, nếu bạn đủ tỉnh táo, quyết liệt và trí tuệ thì có vấp ngã hay không cũng chẳng còn quan trọng nữa.
Bởi, “Ngày hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn những ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời” - Jack Ma.
9. "Đừng lúc nào cũng học từ Bill Gates và Jack Ma. Hãy học từ người hàng xóm của bạn."
Bởi, những bài học kinh doanh thực tế nhất thường không đến từ các tỷ phú hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Những người đồng nghiệp có thể đã phải trải qua những khó khăn trong kinh doanh giống như bạn, nhưng họ lại biết cách vượt qua những thử thách tốt hơn.
10. Đặt bản thân vào các giới hạn mới: 
- Bạn sẽ không bao giờ biết bạn có thể làm được điều gì khi chưa ép mình đến giới hạn. Sự kỳ vọng và nỗ lực hết sức sẽ cho bạn thành tựu không ngờ. Và lẽ dĩ nhiên, phải có thêm tầm nhìn chiến lược, sở hữu đội ngũ nhân sự tâm huyết, luôn hành động hướng về mục tiêu lớn và lâu dài, hành động nhanh - gọn - dứt khoát thì mới có thể đạt được thành công vang dội.

11. Trách nhiệm nhiều tới đâu, quyền lực lớn tới đó
“Bằng lòng chịu trách nhiệm vì một người, vậy bạn là một người tốt; bằng lòng chịu trách nhiệm vì 5 người, vậy bạn là một giám đốc; bằng lòng chịu trách nhiệm về 200-300 người, vậy bạn là một Tổng giám đốc; bằng lòng chịu trách nhiệm vì cả một dân tộc, vậy bạn là Tổng bí thư hoặc Tổng thống” – Mã Vân.

12. Người thông minh sử dụng bộ não để nói chuyện, người khôn ngoan sử dụng trái tim để thu phục lòng người:
 • Điều khiến bạn trở nên thu hút và khác biệt với những người xung quanh chính là biết cách sử dụng trí tuệ để giải quyết mọi việc. Khi gặp một vấn đề nào đó, hãy suy xét một cách cẩn trọng, tính đến các trường hợp khác nhau một cách kĩ lưỡng, sau đó hãy đưa ra quyết định. Đôi khi, bạn cũng nên tin vào những gì trực giác mách bảo. Làm việc cần lý trí nhưng để phát triển lâu bền thì cần cả lời nói của trái tim.
 • Dịch SARS năm 2003 là một kỷ niệm không thể nào quên của Mã Vân. Sau này nhớ lại, Mã Vân còn nói vui rằng: “Đó là một dịp tốt, dịch SARS đã trở thành thời khắc gắn kết lòng người”.
13. .....Cách kiếm nhiều tiền:
 - Muốn kiếm được tiền trước hết phải coi nhẹ nó;
- “Bạn sẽ thành công khi bạn giúp được những người xung quanh bạn có được thành công trước"Có đam mê bền bỉ mới có thể thành công & Khi bạn thành công, bạn sẽ có tiền:
 • Nhiều người bắt đầu kinh doanh với mong muốn kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng thực tế, tiền chỉ là sản phẩm phụ của thành công chứ nó không phải là mục tiêu cuối cùng. Khi bạn thành công, tiền sẽ tự động tìm đến bạn. 

 • Những người giàu có nhất thế giới là những người mang tới những giá trị lớn nhất thế giới, và đó chính là những tập đoàn đa quốc qua. Hãy nhìn Bill Gate có mấy người không dùng các sản phẩm bản quyền của Microsoft??? Và đó là giá trị mà Bill Gate đã tạo dựng được cho Microsoft. 

 • Alibaba cũng vậy, khi được thành lập, trong vòng 3 năm đầu tiên gần như là không có lợi nhuận, nhưng Jack Ma vẫn kiên trì và các cổ đông vẫn tin tưởng. Tất cả đó là nhờ vào "giá trị". Jack Ma giúp các khách hàng của mình, các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội phát triển và kiếm được rất nhiều tiền, giúp người dân Trung Quốc có thể mua được hàng hóa từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Họ đã viết thư cảm ơn ông, và ông cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì điều đó. Và rồi, Alibaba đã ngày càng lớn mạnh hơn.

“Sáng tạo không phải vì bạn muốn đánh bại đối thủ, không phải vì bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn hay nổi tiếng hơn mà là vì xã hội, vì khách hàng và vì ngày mai. Một sự sáng tạo thực sự nhất định phải dựa trên sứ mệnh” Mã Vân.


14. Đừng bao giờ chìm đắm trong cái gọi là thành công

- Sống trên đời là để làm người, chứ không phải để làm việc. 
 • “Dù sự nghiệp có thành công đến đâu, danh tiếng có tầm cỡ đến mấy chăng nữa thì cũng phải nhớ rằng, chúng ta đến thế giới là để trải nghiệm cuộc sống... 
 • ...Cuộc sống phải có đường lui – đây là điều mà chúng ta phải hiểu rõ khi đến với thế giới này. Có người hỏi tôi sợ hãi điều gì. Tôi thực sự chẳng có điều gì để sợ hãi cả. Tôi cho rằng cuộc sống là sự trải nghiệm, dù bạn có giỏi cỡ nào thì hành trình của bạn cũng chỉ là hữu hạn. Bạn đến với thế giới này không phải để làm việc, cũng không phải để mưu cầu sự nghiệp vĩ đại, bạn đến đây là để sống...


 • ... Tôi luôn tự nói với bản thân tôi rằng chúng ta sinh ra không phải để cắm cúi làm việc, mà sinh ra để thưởng thức cuộc sống. Chúng ta tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. .....Nếu bạn muốn giành toàn bộ cuộc đời bạn chỉ để làm việc, sẽ có ngày bạn phải hối tiếc. .....Nếu tất cả nhân viên của Alibaba đều đến văn phòng lúc 8 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ chiều, thì đó không phải là một công ty công nghệ cao và Alibaba không bao giờ có thể thành công như bây giờ. Và nếu chỉ duy trì mô hình 8-17h như hàng triệu công ty khác trên thế giới, có lẽ Alibaba đã sụp đổ hoặc kinh doanh một lĩnh vực không liên quan gì đến công nghệ” - Jack Ma.
- Làm việc không nhất thiết phải quá chăm chỉ, vui vẻ là được, vì:
“Chỉ có vui vẻ mới giúp bạn sáng tạo, còn chăm chỉ chỉ đem lại KPI cao, áp lực lớn và phiền muộn nhiều mà thôi. Nó sẽ khiến bạn trở thành cái máy thực sự” - Jack Ma.
- Và một điều cuối cùng – nhường cơ hội cho các bạn trẻ. 
Năm 2013, Mã Vân tuyên bố chính thức sẽ nghỉ hưu. Anh nói: “Điều vĩ đại thực sự chính là những thứ bình thường. Chúng ta phải luôn hiểu rõ rằng mình đến từ đâu và sẽ đi về đâu”.

15. .....Và, Cảm nhận thực tế về Tiền sau khi có nó:
- Quá nhiều tiền chưa hẳn là tốt. 
Trong một lần nhận vốn đầu tư từ tập đoàn Softbank – Nhật Bản, Mã Vân đã phải yêu cầu giảm số vốn nhận về từ 30 triệu xuống còn 20 triệu đô la. Lý do anh đưa ra rất đơn giản: “20 triệu đô la thì tôi còn quản lý được, còn số tiền nhiều hơn thế sẽ mất đi giá trị, không có lợi cho doanh nghiệp”.
- "Tiền không phải là hạnh phúc, đó là trách nhiệm": 
Jack Ma nói rằng ông từng được trả lương rất “bèo” sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng ở Trung Quốc và đó là điều tuyệt vời.
"Những ngày tuyệt vời nhất tôi có được là khi tốt nghiệp. Tôi được trả khoảng 20 USD mỗi tháng. Đó là điều rất tuyệt. Khi anh kiếm được 1 triệu USD, anh là người may mắn. Nhưng khi anh có 10 triệu USD, anh gặp rắc rối và nhiều vấn đề gây đau đầu. Khi anh có hơn 1 tỷ USD, tiền bạc đã trở thành trách nhiệm. Đó là sự tín nhiệm mà nhiều người đặt lên anh, bởi họ tin anh có khả năng chi tiêu giỏi hơn kẻ khác” - Jack Ma nói.

Theo Mã Vân, có ba mẫu người trong kinh doanh: kẻ buôn bán – chuyên kiếm tiền; thương nhân – có những việc được làm, có những việc không được làm; doanh nhân – có trách nhiệm với xã hội.
Bạn muốn mình là ai trong 3 mẫu người trên?

1 comment:
Write nhận xét
 1. This comment has been removed by a blog administrator.

  ReplyDelete