Top Ad unit 728 × 90

Tìm kiếm

Wednesday, May 31, 2017

Hành trình phát triển vượt bậc của Alibaba

 

Khoảng giữa những năm 2000 khi Alibaba của Jack Ma đánh bại eBay tại thị trường Trung Quốc, nhiều phóng viên gọi ông là “Jack điên” vì phong cách thuyết trình đầy “lửa” và những mục tiêu vô cùng táo bạo.
Thành công vang dội song lịch sử phát triển của Alibaba không phải luôn may mắn. Sau hơn 3 năm thành lập, mãi đến năm 2002, Alibaba mới kiếm ra được những nguồn lợi nhuận đầu tiên.
Một năm sau, năm 2003, với mục tiêu đã đặt ra là phải đạt lợi nhuận 100 triệu nhân dân tệ (đó là con số không phải ai cũng dám mạnh miệng tuyên bố vào thời điểm đó), Jack Ma quyết định đầu tư 100 triệu nhân dân tệ thành lập Taobao. Đến cuối năm, con số tưởng chừng bất khả thi này đã được hoàn thành vượt kỳ vọng. (Trang web Taobao cho phép người dùng tự bán các mặt hàng của mình trên mạng. Song, sau đó Taobao lại phải đối mặt với vấn nạn hàng rởm).
Năm 2004, anh đặt chỉ tiêu cao hơn, mỗi ngày doanh thu phải đạt một triệu nhân dân tệ và sẽ nộp thuế một triệu nhân dân tệ vào năm 2005. Nhờ vào niềm tin của người đứng đầu và cả một tập thể, tất cả những mục tiêu trên đều được hoàn thành xuất sắc.
Đến năm 2005, Yahoo! còn mua lại 40% cổ phần của Alibaba với giá 1 tỷ USD. Về sau, số cổ phiếu này đã được chính Alibaba đứng ra mua lại khi mảng thương mại điện tử sớm trở thành xu hướng dẫn đầu.
Năm 2008, Tmall – dịch vụ bán các mặt hàng danh tiếng cho người dùng Trung Quốc ra đời.
Năm 2010, Aliexpress được mở để phục vụ cho khách hàng quốc tế - đánh dấu bước tiến của Alibaba vươn ra thị trường thế giới.
Đến năm 2013, Jack Ma đã chính thức từ chức CEO và tập trung vào vị trí Chủ tịch. Và lẽ dĩ nhiên, Jack Ma vẫn là chiến lược gia trưởng của Alibaba, đồng thời ông cũng là bộ mặt đại diện của công ty.
Vào ngày 19/9/2014, tập đoàn Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thu về gần 25 tỷ USD. Đây là cổ phiếu có màn ra mắt ấn tượng nhất thế giới. Và Alibaba đã đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau đó.
Việc IPO thành công trên sàn New York năm 2014 đã trở thành thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử và với giá trị tài sản ước tính 231 tỉ USD, lớn hơn cả Amazon và eBay cộng lại, gấp gần bốn lần mức vốn hóa thị trường của tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu Lockheed Martin (Mỹ).
Hiện tại Alibaba là một công ty toàn cầu với số lượng nhân viên đông đảo. Số lượng nhân viên của Alibaba hiện lên tới 35.000 người, cung cấp từ 70- 80% lượng hàng hóa bán trên mạng cho toàn dân Trung Quốc. Taobao và Tmall là hai website phổ biến nhất của hãng, đồng thời hai website này đóng góp 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. 
Trang web Alibaba.com hiện có hơn 4.830.000 thành viên đăng ký đến từ hơn 240 nước khác nhau. Tính trung bình, mỗi ngày Alibaba có hơn 18.740 thành viên tham gia.
Công ty vinh dự nhận được giải thưởng “Best of the Web: B2B” (Trang web thương mại dành cho doanh nghiệp tốt nhất) do tạp chí Forbes bình chọn và được các độc giả của tạp chí Far Eastern Economic Review bình chọn là trang web B2B thông dụng nhất.
Tháng 12 năm 2014, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Châu Á với khối tài sản là 28,6 tỷ USD.
Ngày 29/1/2015 ông đã mất đến 1,4 tỷ USD do cổ phiếu Alibaba giảm mạnh. Tuy nhiên, sau đó, ông cũng may mắn lấy lại được và ngày 2/2/2015 ông đã tái chiếm ngôi vị giàu nhất Châu Á với số tài sản là 36,4 tỷ USD.
Alibaba Group Holding Ltd đã nhanh chóng phát triển thành một "người khổng lồ" trong lĩnh vực thương mại điện tử nhờ sớm thống trị lĩnh vực này tại Trung Quốc - quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh vượt bậc trong vài thập kỷ trở lại đây đồng thời cũng là thị trường đông dân nhất thế giới.
Alibaba không chỉ sở hữu 3 trang thương mại điện tử chính (Taobao, Tmall và Alibaba.com), mà còn đang trên đường tấn công vào thế giới tài chính Internet, điện toán đám mây và logistic.

Xét trên phương diện tổng giá trị hàng hoá giao dịch, tính đến ngày 31/3/2016 ước tính Alibaba đạt lên tới 489 tỉ USD, vượt qua con số 482,1 tỉ USD của Wal-Mart Stores Inc (Mỹ) tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới trong cùng giai đoạn.
Doanh thu quý II/2016 của Alibaba tăng 59% (đạt 4,8 tỉ USD) so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích trước đó (4,54 tỉ USD).
Riêng mảng thương mại điện tử, doanh thu của Alibaba tăng 49% (đạt gần 3,5 tỷ USD) – đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 9/2014.
Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Alibaba chứng kiến lượng doanh thu từ khách hàng mua sắm qua di động cao hơn so với mua từ máy tính cá nhân.
Jack Ma - Người sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Alibaba, cũng vừa được Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cử làm Cố vấn đặc biệt nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và các doanh nhân trẻ tham gia vào chuỗi thương mại toàn cầu.

Cho đến nay, Alibaba cung cấp hàng loạt dịch vụ được thiết kế đưa gã khổng lồ thương mại điện tử này trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.

... những thử thách

Alibaba đã chi khoảng 30 - 40 tỷ USD cho gần 100 thương vụ mua lại và đầu tư, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí, thể thao, truyền thông và một đội bóng đá. Tháng 4/2016, Alibaba còn bỏ ra 1 tỷ USD để mua lại hơn 64,5% cổ phần, qua đó nắm quyền chi phối Công ty thương mại điện tử Lazada. 
Bước vào các cuộc chơi mới, đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những thách thức mới cùng sự thay đổi chóng mặt từ các thách thức kinh doanh mới. Nhiều website mà Alibaba sở hữu, đặc biệt là Taobao - trang web lớn nhất trong số các trang của Alibaba đang đối mặt với vấn nạn hàng nhái. Alibaba đã phải chi hàng triệu USD mỗi năm để chống hàng giả, nhanh chóng giải quyết các trường hợp chào hàng giả trên Alibaba.
Và khi thế giới công nghệ đang chuyển hướng sang nền tảng di động, Alibaba cần cạnh tranh để thu hút người dùng điện thoại smartphone Trung Quốc từ các đối thủ mới (Trung Quốc có hơn 600 triệu người dùng Internet).
Đối thủ lớn nhất của Alibaba hiện tại là Tencent, công ty đang vận hàng ứng dụng nhắn tin di động WeChat, với 355 triệu người dùng.
Dù kết quả kinh doanh vẫn tốt nhưng nền kinh tế Trung Quốc đình trệ có thể là mối đe dọa với Alibaba. 
Thử thách tiếp theo của Alibaba là kết hợp mảng giải trí với mảng thương mại, bên cạnh nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng mới trong bối cảnh thị trường mua sắm trực tuyến của Trung Quốc đang trong giai đoạn bùng nổ và dự đoán người tiêu dùng của nước này có thể chi tới 899 tỷ USD trong năm 2016.

Xem thêm: 


*********
Chuyên mục: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG - GƯƠNG DOANH NHÂN
Nguồn: Tosan NEWS tổng hợp & biên soạn

No comments:
Write nhận xét