Top Ad unit 728 × 90

Tìm kiếm

Tuesday, May 23, 2017

Hai cách làm giá đỗ sạch tại nhà vừa nhanh vừa ngon

 

Làm giá đỗ sạch không hề khó, chỉ cần bạn chịu khó, chịu siêng một chút là sau 3 - 4 ngày bạn và cả nhà mình sẽ có giá đỗ tươi ngon để ăn rồi.

Có nhiều cách để làm giá đỗ sạch tại nhà lắm, nhưng 2 cách sau là thông dụng nhất, các bạn xem nha!
Cách 1: Làm giá đỗ bằng Rổ nhựa
Cần chuẩn bị:
-     150g đậu xanh
-     1 cái rổ nhựa có đế cao chừng 3cm (hoặc chọn rổ nhựa có chậu đi kèm), mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng
-     2 miếng vải mềm thấm nước tốt
-     1 cái dĩa sứ có đường kính gần bằng đường kính rổ

Cách làm:
-     Ngâm Đậu xanh vào nước, lựa bỏ những hạt nổi trên bề mặt. Ngâm cho tới khi thấy vỏ hạt đậu xanh nứt ra thì đổ ra rổ cho ráo (khoảng 8 – 10 giờ).

-     Lót xuống đáy rổ một tấm vải mềm đã thấm nước, đổ đều đậu lên trên.

-     Tấm vải mềm còn lại cũng thấm nhiều nước, ủ lên trên đậu xanh, sau đó đặt dĩa lên trên khăn. (Việc chèn dĩa lên trên bề mặt đậu xanh là giúp cho giá đỗ sẽ mập hơn và trắng hơn).

-     Đem rổ đậu trên để nơi tối, không ánh sáng để giá đỗ không bị xanh (hoặc dùng bịch ni lông đen trùm kín lại).
-     Mỗi ngày tưới nước vào rổ giá 3 lần (sáng – trưa – tối). Giá đỗ sau 1 ngày 1 đêm sẽ dài chừng này:
-     Lưu ý: Khi cho giá uống nước, nhớ xả nước ra chậu, nhúng toàn bộ rổ giá đỗ vào chậu, đợi khoảng 5 phút thì nhấc ra, tưới thêm nước lên bề mặt khăn, đợi róc nước. (Tất nhiên sẽ không róc hết hoàn toàn nhưng bạn có thể hứng chậu để nước không chảy ra ngoài). Sau 3 ngày 3 đêm bạn có thể thu được rồi.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa: 
Chuẩn bị:
- Vỏ hộp sữa tươi loại 1 – 2 lít đã uống hết;
- Đậu xanh (đỗ xanh): 80 – 90g;
- Khoảng 2 lít Nước ấm (khoảng 30 – 40 độ);

Cách làm: 
-     Bước 1: Dùng thau hoặc tô lớn, cho đậu xanh vào, đổ nước ấm vào sao cho ngập đậu xanh, để qua đêm (10 - 12 tiếng) cho đậu nứt vỏ đều thì vớt ra. Lưu ý: 6 tiếng lại thay nước 1 lần, nhớ vớt bỏ phần hạt đậu nổi.

-     Bước 2: Rửa sạch vỏ hộp sữa tươi, khéo léo mở 2 mang tai của hộp sữa (phần gấp hình tam giác phía trên, bên hông vỏ hộp sữa) rồi cắt bỏ phần mũi tam giác để có chỗ thoát nước khi cần.

-     Bước 3: để rót đổ toàn bộ đậu đã ngâm nứt vỏ vào vỏ hộp sữa đã chuẩn bị (Dùng quặn nhựa hoặc quặn giấy (tự tạo) để dễ đổ hơn), đậy kín nắp lại.

-     Bước 4: Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 25-35 độ trong vòng 4-5 ngày, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Sau mỗi lần tưới rửa lại tiếp tục đậy kín miệng hộp lại.
o    Ngày thứ 2: Giá đã mọc dài hơn khoảng 1 cm.
o    Ngày thứ 3: Giá đã dài và mập hơn, mỗi cây khoảng 2-3 cm
o    Ngày thứ 4: Giá dài 3-4 cm, đẩy dần lên miệng hộp
o    Ngày thứ 5: giá đã trồi ra khỏi miệng hộp
-     Bước 5: Dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của hộp, gỡ lấy giá đỗ ra khỏi hộp. rửa sạch lại với nước.

Vậy là bạn đã có một mẻ giá đỗ tự tay làm ra. Từ 80-90 gram đỗ xanh bạn có thể thu được 500 gram giá. Giá đỗ tự làm không có thuốc bảo quản độc hại nhưng vẫn rất mập và dài nếu biết cách chăm sóc, đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn. 

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Thay vì mua giá đỗ bên ngoài với nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn hãy tự làm giá đỗ cho gia đình mình nhé. 2 Cách làm này cực kỳ đơn giản đấy!
Chúc các bạn thành công!


*********
Chuyên mục: SỨC KHỎE - DINH DƯỠNG
Nguồn: Tosan NEWS tổng hợp & biên soạn

No comments:
Write nhận xét